Giỏ hàng

Nhớ lời Đại tướng dặn

Từ lâu tôi định giấu kín trong lòng, không  kể cho ai nghe chuyện tôi vinh dự được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng của Người ở Hà Nội vào năm 2005, cho tới khi nghe tin Đại tướng qua đời. Bởi một doanh nhân bình thường như tôi, được vinh dự gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã là một đặc ân quá lớn rồi, kể chuyện này ra sợ người ta cho là mình khoe khoang, nhưng khi phải đối mặt với nỗi buồn vô hạn và sự mất mát quá lớn này, cũng như bao người dân Việt Nam,  những kỷ niệm đẹp đẽ về lần đầu tiên được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Người mà tôi kính trọng và ngưỡng mộ, lại hiện về như một thước phim quay chậm, khiến tôi không thể không chia sẻ niềm tự hào của mình với tất cả mọi người.

 Một ngày sau khi Đại tướng qua đời rất nhiều độc giả đến hệ thống nhà sách của doanh nghiệp chúng tôi trên cả nước (hệ thống nhà sách mang tên cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ), tìm mua các tổng tập, hồi ký, sách viết về thân thế và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, khiến chúng tôi càng xúc động và tự hào về nhân cách và đức độ vẹn toàn của Đại tướng.

Hôm ấy là một ngày mùa thu, vừa bước vào cổng nhà Đại tướng ở số 30 đường Hoàng Diệu - Hà Nội, chúng tôi đã thấy Người trong bộ quân phục Đại tướng bạc màu ngồi trên bàn làm việc. Thấy chúng tôi, Đại tướng đứng dậy nở nụ cười hiền hậu, khiến tôi xúc động và sung sướng. Biết chúng tôi là doanh nghiệp tư nhân chuyên phát hành sách ở thành phố Hồ Chí Minh, Đại tướng căn dặn phải chú trọng in ấn và phát hành nhiều loại sách viết về đề tài lịch sử trong và ngoài nước: “Để người dân và các thế hệ mai sau luôn ghi nhớ đến lịch sử hào hùng của dân tộc ta”. Nghe lời dặn của Người tôi không khỏi bồi hồi xúc động. Bởi Đại tướng không chỉ là một vị tướng tài ba đã chỉ huy quân đội ta đánh thắng hai cường quốc xâm lược, giành độc lập tự do cho dân tộc ta, mà Người còn quan tâm đến những việc rất đời thường trong cuộc sống thời bình của giới kinh doanh như chúng tôi.

Tám năm trôi qua kể từ ngày vinh dự được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tôi luôn ghi nhớ và làm theo lời dạy của Người. Trên các kệ sách trong hàng chục nhà sách của doanh nghiệp chúng tôi, số lượng sách lịch sử đã ngày một tăng lên và tỷ lệ thuận với con số này là số người đủ mọi tầng lớp đến tìm mua và đọc sách về đề tài lịch sử. Điều đó chứng tỏ những lời dặn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày nào với doanh nghiệp chúng tôi vẫn còn nguyên giá trị cho đến hôm nay.

Xuân Hồng